Friday, June 21, 2013

เสื้อแดงชุมนุม 19 กุมภาพันธ์ 2554 (2): เวที นปช.

by สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล (Notes) on Sunday, February 20, 2011 at 8:02am

ดู เสื้อแดงชุมนุม 19 กุมภาพันธ์ 2554 (1): เวที แดงสยาม ได้ที่นี่ 


ผมมาถึง "ทางเข้า" การชุมนุม นปช. ที่บริเวณสี่แยกคอกวัว ประมาณ 17.15 น. ตอนนั้น คนบริเวณ "ทางเข้า" ยังไม่มากนัก (จะคับคั่งในตอนดึก)

เดินผ่าน "ทางเข้า" นิดเดียว จะเจอ "ศิลปบนท้องถนน" อันนี้ ใครมาดึก ก็จะไม่ได้เห็นแล้วล่ะครับ เพราะคนนั่งกันเต็ม

ช่วงแรกนี้ ต้องยอมรับว่า คนยังไม่มาก (และโดยรวม ถึงดึกแล้ว ก็ไม่มากเท่าครั้งก่อน) ตรง "กลาง" ระหว่าง บริเวณหน้า อนุสรณ์สถาน กับ ช่วงใกล้ตัวอนุสาวรีย์ที่ตั้งเวที จะมี "ช่วงว่าง" ที่ไม่ค่อยมีคนนั่ง . . .คือ มีอะไร "แปลก" อย่างนึง ที่ผมพบทั้่งการชุมนุมครั้งนี้ และครั้งก่อน คือ คนจะนั้่งกันเต็มจากตัวอนุสาวรีย์ มาจนถึงใกล้ๆ อนุสรณ์สถาน แล้วจะมี "ช่วงว่าง"  ที่ไม่ค่อยมีคนนั่ง แล้วหลังจากนั้น ก็จะมีกลุ่มคนนั่งกันเต็มอีก ไปเกือบๆจะถึงหน้าอนุสรณ์สถาน ถ้าเวลาการชุมนุมทีคนเยอะมากๆ เช่นครั้งก่อน หรือ ในตอนดึกของครั้งนี้ "ช่วงว่าง" นี้ ก็ไม่ค่อย "กว้าง" นัก แต่ก็ยังเป็น "ช่วงว่าง" ให้เห็นอยู่ดี เหมือนแยก คนฟังเป็น 2 กลุ่ม ไม่แน่ใจเหมือนกันว่า ทำไมท่านที่นังอยู่แถวหน้าอนุสรณ์สถาน ไม่ "เขยิบ" ขึ้นไป ต่อท้ายท่านที่นั่งมาจากด้านอนุสาวรีย์ ทำไมต้องปล่อยให้มี "ช่วงว่าง" อันนี้อยู่ อย่างหนึ่งที่ผมพอเดาได้คือ เรืองลำโพง กับ จอ ไม่แน่ใจว่า เขานั้่งเว้น เพราะพอดีเป็นช่วงที่ไม่มีลำโพงและทีสำคัญ "จอ" ตั้งอยู่หรือเปล่า

ภาพนี้ ผมยืนอยู่ตรง "ช่วงว่าง" ทีว่า แล้วหันหน้ากลับไปทางสนามหลวง ถ่ายกลุ่มคนทีชุมนุมอยู่ ทางใกล้ๆหน้าอนุสรณ์สถาน

พอเข้ามาใกล้อนสาวรีย์ที่ตั้งเวที คนก็จะเริ่มหนาแน่นมากขึ้น 3 ภาพนี้ ถ่ายเวลาประมาณ 17.20 น.

เดินข้ามเกาะกลางถนนมาด้านศึกษาภัณฑ์ เจอแผงขายสินค้าเสื้อแดงแผงนึง มี "น้องหมา" นอนอยู่ใต้แผง พร้อมคนขาย น่ารักดีเลยถ่ายมา

เดินเลยมาถึงวงเวียนรอบอนุสาวรีย์ ตรงแถวๆหน้าร้าน McDonald เจอเต้นท์ "วันอาทิตย์สีแดง" คุณ บ.ก.ลายจุด อยู่ประจำเต้นท์เอง ความจริงผมทักทายแล้วเดินเลยไปแล้ว แต่นึกขึ้นได้ เดินกลับมาถ่ายรูปไว้เป็นทีระลึกดีกว่า ในรูปจะเห็น คุณ บ.ก. ยืนยิ้มโชว์พุงน้อยๆ อยู่ด้วย (ไม่กล้าเดินเข้าไปถ่ายใกล้กว่านี้ เพราะเขินน่ะ)

2 ภาพนี้ เดินอ้อมอนุสาวรีย์ มาถึงหลังเวที ผมยืนถ่ายมาจากฐานอนุสาวรีย์ คนด้านนี้ ยังไม่มากนัก และเมื่อเทียบกับครั้่งก่อน ที่ด้านนี้ ดูจะมีคนเยอะกว่าด้านหน้าเวทีเสียอีก คราวนี้ ก็ไม่มากเท่า (คราวก่อน ตอนดึกท้ายที่ชุมนุม เกือบๆจะถึงแยกสะพานผ่านฟ้า คราวนี้ ถึงดึกก็ไม่ยาวขนาดนั้น และไม่หนาแน่นนัก)

ภาพจากด้านหลังเวทีเช่นกัน แต่ถ่ายขณะเดินเข้าหาอนุสาวรีย์ (ไม่เหมือน 2 ภาพข้างบน ที่ยืนถ่ายจากฐานอนุสาวรีย์)

2 ภาพนี้ ถ่ายจากด้านข้างอนุสาวรีย์ ซ้ายมือของเวทีซึ่งหันหน้าไปสนามหลวง คนกำลังเข้าคิวรอรับแจกน้ำฟรี สังเกตมีท่านหนึ่งสะพาย "น้องหมา" มารอรับด้วย

ภาพนี้ ถ่ายเวลา 6 โมงครึ่ง เริ่มค่ำมืดแล้ว ผมต้องบอกว่า โดยส่วนตัวรู้สึกว่า ช่วงค่ำต้นๆ จนถึงเกิน 1 ทุ่มครึ่งเล็กน้อย "เวทีใหญ่" นี่ ไม่ค่อยมีอะไรให้ฟังอย่างน่าเสียดาย มีแต่เล่นดนตรีเสียส่วนใหญ่ ซึ่งดังที่ผมเขียนไปก่อนหน้านี้ ผมเห็นว่า ความจริง ถ้าเอา ตัวแทนนักศึกษา ขึ้นเวที เอากลุ่มศิลปิน-กวี ที่ไปเล่นที่อนุสรณ์สถาน ขึ้นเวที ผมว่าจะดีกว่า (เมื่อวาน เนื่องจากเล่นดนตรีเยอะ กลุ่มที่อนุสรณ์สถานเลยแทบจะแสดงอะไรไม่ได้ เพราะเสียงลำโพงตรงหน้าอนุสรณ์สถาน ดังกลบหมด)


ผมชักจะ "เมื่อย" แล้วล่ะครับ จริงๆ คือมีงานอื่นต้องทำ และสักครู่ต้องออกจากบ้านไปธุระแล้วล่ะ เดิมคิดว่า จะโพสต์ภาพจากการชุมนุม ด้านเวที นปช. ให้หมดใน Note เดียวนี้ แต่สงสัย ขอ "พัก" ไว้แค่นี้ก่อนดีกว่า มีเวลาค่อยมาทำต่อ ขึ้น Note ใหม่เลย

ขอบคุณทุกท่านที่อุตส่าห์ ตามดู-อ่าน มาถึงบรรทัดนี้